热门标签

3 lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết

时间:2周前   阅读:3

菲律宾飞机群www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台,菲律宾飞机群包括菲律宾飞机群、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容,菲律宾飞机群为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Mua vừa đủ, đừng nhồi nhét vào tủ lạnh

TS Nguyễn Quốc Anh, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, nhiều người Việt có thói quen tích trữ thực phẩm để dùng trong những ngày Tết đến mức tủ lạnh chật kín, không còn khe hở.

Trong khi đó, các chợ, siêu thị thậm chí hoạt động xuyên Tết, vì thế, việc mua sắm, tích trữ thực phẩm là không cần thiết, gây lãng phí, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Cần phân loại, bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh (Ảnh: Getty).

TS Anh giải thích, tủ lạnh với vai trò làm giảm sự phát triển, sinh sôi của vi khuẩn nhưng không phải tủ "thần tiên", cứ để đồ vào tủ lạnh là tươi ngon. Mọi thực phẩm đều có thời hạn. Việc mua nhiều thực phẩm vượt quá sức chứa của tủ lạnh, nhiệt độ của tủ có thể không đủ độ lạnh, dẫn đến thức ăn sẽ nhanh bị ôi thiu, gây ngộ độc thực phẩm. Chưa kể, khi để quá chật, để lẫn thực phẩm chín có thể gây nhiễm chéo vi khuẩn gây bệnh.

Người tiêu dùng cũng cần lưu ý lựa chọn các thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cần cẩn trọng khi mua thực phẩm chế biến sẵn từ các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.

Việc sản xuất thủ công tại hộ gia đình nhỏ lẻ với điều kiện hạn hẹp về cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ có thể gây mất an toàn thực phẩm, đặc biệt là khi đơn đặt hàng vượt quá khả năng sản xuất chế biến. Nếu bạn có thời gian để chế biến thực phẩm, thì nên hạn chế việc mua những thực phẩm chế biến sẵn tại các bếp ăn gia đình để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp mua, cần hỏi kỹ người bán hàng về thời điểm chế biến, bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, và khi ăn cần nấu chín lại.

Uống chừng mực bia rượu

BS Bùi Thị Mai Hương, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng rượu bia gia tăng trong các buổi liên hoan, tất niên, sum họp gia đình, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn.

Đặc biệt những năm gần đây, ngộ độc rượu công nghiệp methanol luôn có xu hướng tăng vào các dịp tết, do tiêu thụ các sản phẩm rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Vì thế, hãy lựa chọn các sản phẩm bia rượu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn. Tuyệt đối không tiêu thụ các loại rượu, đồ uống có cồn không rõ nguồn gốc và xuất xứ.

Hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có cồn ngâm các loại thảo dược, cây cỏ, động vật khi không biết rõ công dụng, nguồn gốc, các loại rượu chưng cất thủ công do những loại rượu này có thể chứa hàm lượng cao độc tố tự nhiên, aldehyde và furfural, những chất có thể gây ngộ độc cấp và mạn tính.

Đảm bảo các nguyên tắc ăn chín, uống chín

Bạn hãy luôn rửa sạch tay với nước và xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm. Rửa sạch rau củ quả dưới vòi nước chảy. Sử dụng dao và thớt riêng khi chế biến đồ sống, đồ chín; để riêng thực phẩm sống, chín, để trong hộp kín khi bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản các loại thực phẩm tươi sống cần phải tách biệt với các loại thực phẩm đã được nấu chín.

Nấu chín kỹ các loại thực phẩm. Hạn chế ăn trực tiếp các thực phẩm tươi sống hoặc lên men nếu các thực phẩm này không được bảo quản đúng, các loại thực phẩm có dấu hiệu nhiễm nấm mốc.

Đối với mâm cơm cúng ngày Tết, cần lưu ý thực hiện nguyên tắc 4 giờ: nên ăn thức ăn chín sau khi nấu 4 giờ, nếu sau 4 giờ thì cần đun nóng thức ăn trước khi ăn. Đối với thức ăn thừa, cần đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá, trước khi dùng lại cần hâm nóng đủ thời gian. Đối với các thực phẩm đông lạnh, rã đông trước khi nấu bằng một trong các cách sau: rã đông trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, rã đông dưới vòi nước chảy, hoặc bằng lò vi sóng. Thực phẩm đã giã đông thì không cấp đông lại.

上一篇:约搏单双 -- www.eth888.vip

下一篇:中国女足公布最新集训名单,8名留洋球员入选

网友评论